[tintuc]

DỪA SÁP - ĐẶC SẢN TRÀ VINH

Nói đến dừa ở Miền Tây không ai không biết đến loại đặc sản dừa Sáp Trà Vinh đặc biệt này. Theo như du lịch Vui Tour tìm hiểu thì dừa sáp có đặc điểm cơm rất dày, mềm xốp nên còn gọi là dừa đặc ruột. Ngoài ra, dừa sáp cũng có một lượng nước rất ít, có đặc điểm sền sệt và có mùi thơm rất đặc trưng.
Đặc Sản Dừa Sáp Trà Vinh
Đặc Sản Dừa Sáp Trà Vinh
Bạn đã ăn Dừa Sáp bao giờ chưa?
Các bạn muốn thưởng thức Dừa Sáp chính hiệu ngay tại vùng đất sản sinh ra loại dừa quý hiếm này. Thì các bạn có thể mua tour du lịch Miền Tây 4 Ngày 3 Đêm , chương trình tham quan Cần Thơ - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau, khi xe đi ngang qua khu vực Sóc Trăng, dọc theo 2 bên đường, người dân bán rất nhiều dừa sáp, vì Trà Vinh nằm khuất đường quốc lộ 1A nên người dân Sóc Trăng vào nhà vườn ở Trà Vinh mua dừa sáp tại vườn rồi sau đó đem ra bán lại cho du khách đi ngang qua đoạn đường này, mua dừa sáp tại khu vực này sẽ rẻ hơn so với các trạm dừng chân. 

Hiện nay Dừa Sáp giống được bán với giá từ 200.000 - 250.000đ/ trái. Loại dừa này chỉ phát triển tốt, cho tỷ lệ trái sáp cao khi trồng trên vùng đất huyện Cầu Kè, nhất là ở xã Hoà Tân. Vì vậy, đây là loại cây đặc sản chỉ có ở huyện Cầu Kè mà không nơi nào khác có được.Trái dừa sáp không tự lên mầm, phát triển thành cây dừa sáp giống. Trước đây để có cây trồng, người dân phải ươm giống từ trái dừa không sáp trên cây dừa sáp – mỗi cây dừa sáp chỉ cho khoảng 30-40% trái là sáp.

Sau 2,5 năm, cây bắt đầu cho trái (trong khi loại cây dừa sáp được ươm giống từ trái dừa không sáp có thời gian trồng khoảng 3 năm trở lên mới cho trái).Giống dừa sáp phát triển rất tốt. Theo người dân tính toán, chỉ cần bán từ 1 - 2 buồng (từ 3 đến 10 trái) dừa là có thể lấy lại vốn của một cây dừa sáp giống được ươm mầm từ phôi, có giá lên đến gần cả triệu đồng 1 cây.

Khi các bạn muốn thưởng thức dừa Sáp này thì chúng ta có thể mua ở các trạm dừng chân trên đường đi ở khu vực Trung Lương, Cái Bè, Vĩnh Long hay Cần Thơ, còn về Trà Vinh thì hầu như quán nước nào cũng có bán. Giá Dừa Sáp bán để ăn thông thường là tầm 150-170,000đ/ trái.

Dừa Sáp Trà Vinh còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem, dừa nến vì cơm dày, mềm, dẻo như sáp (nến). Bên trong quả dừa thường ít hoặc không có nước dừa. Cơm do nước dừa từ từ đặc lại rồi bắt đầu ra tạo thành một lớp xôm xốp, vị béo ngậy. Cách đây vài năm, khách du lịch đến Trà Vinh thường được nghe giới thiệu về một loại dừa rất độc đáo, một loại dừa nghe quen nhưng cũng rất lạ có xuất xứ từ huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, đã trở thành niềm tự hào của người Trà Vinh. 

Nói như thế không có nghĩa là các vùng khác không phải không trồng được loại dừa Sáp này, ví dụ như ở Sóc Trăng và Bến Tre cũng vẫn trồng dừa Sáp vì do thổ nhưỡng của 2 tỉnh này là tương đối gần giống với thổ nhưỡng ở Trà Vinh. Trồng được là 1 chuyện những hương vị có được như ở Trà Vinh hay không mới là cái quan trọng? quả thật là vậy nơi được mệnh danh là xứ dừa của Miền Tây ( Bến Tre ) tuy trồng được nhiều loại dừa nhưng với loại dừa Sáp Bến Tre vẫn không thể cho ra hương vị đặc biệt như ở Trà Vinh, có lẻ thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất ở cuối dòng sông Cổ Chiên này một đặt ân mà hiếm có vùng đất nào có được.
Cây Dừa Sáp Trà Vinh
Cây Dừa Sáp Trà Vinh
Đi du lịch ở đâu sẽ được thưởng thức Dừa Sáp?

>> Xem thêm chương trình tour về Cà Mau có đi ngang khu vực bán dừa sáp: 
http://vuitour.com/du-lich-ca-mau

* Kinh nghiệm phân loại dừa sáp: 
Sở dĩ dừa Sáp quý hiếm là vì dừa Sáp rất kén đất và khó trồng. Cùng một loại dừa sáp nhưng có trái cho sáp, có trái không cho. Thông thường một buồng dừa có khoảng 12 trái, thì chỉ có khoảng 3-4 trái dừa sáp (tỉ lệ khoảng 20-40%), thậm chí có khi không có trái dừa Sáp nào.

Khi quan sát bằng mắt thường, rất khó để phân biệt giữa quả dừa thường với dừa Sáp vì hình dáng bên ngoài giữa hai loại dừa này rất giống nhau, chỉ những người nông dân có kinh nghiệm trồng dừa lâu năm mới có thể phân biệt được. Dựa vào hình dạng và màu sắc của quả dừa Sáp, người ta đã phân dừa Sáp Cầu Kè thành năm loại: dừa Sáp tròn, dừa Sáp dài, dừa Sáp có cạnh, dừa Sáp vỏ xanh, dừa Sáp vỏ vàng. Nhưng tùy vào mỗi loại mà có độ cơm (sáp) dừa dày, mỏng khác nhau. Có một cách đơn giản để phân biệt trái dừa thường và dừa Sáp nhưng người ta phải lột vỏ dừa ra. Nếu dừa thường khi gõ vào sẽ nghe tiếng "tưng tưng" còn dừa Sáp khi gõ vào lại nghe âm "cọc cọc"...

Cơm Dừa Sáp
Cơm Dừa Sáp
Làm sao để có thể đi du lịch mà đến nơi có bán Dừa Sáp?
* Chế biến món ăn từ dừa Sáp:
Cách ăn dừa Sáp đúng cách: Hiện có nhiều kiểu cách khác nhau. Trước hết ta dùng muỗng nạo hết cơm dừa (sáp) cho vào đĩa, thêm đường, sữa đặc và đá bào hoặc cho vào tủ lạnh trước khi ăn.

Cách thưởng thức món này cũng giống như bơ, đu đủ ướp lạnh nhưng mùi vị đặc trưng hơn. Hương dừa hòa quyện với mùi sữa sẽ tạo thành một cảm giác ngây ngất, béo béo, mát lạnh và tươi ngon, không lẫn vào đâu được với bất cứ loại trái cây nào.

Dừa Sáp Làm Sinh Tố
Dừa Sáp Làm Sinh Tố

Những món ăn làm từ Dừa Sáp, bạn muốn thưởng thức không nào ?

Nếu muốn hấp dẫn hơn, có thể cho tất cả hỗn hợp cơm dừa – đường – sữa vào máy xay sinh tố sẽ có một món giải khát tuyệt vời trong mùa nóng. Bạn cũng có thể cho dừa sáp, đường, sữa cùng với các loại trái cây khác, bạn sẽ có món trái cây dầm dừa sáp rất tuyệt.

Hiện nay Vui Tour thường hay tổ chức các tour về Miền Tây và thường giới thiệu cho du khách biết thên thông tin về loại dừa có 1 không 2 này, các bạn sẽ có cơ hội thưởng thức loại dừa Sáp chính gốc tại Trà Vinh.



No comments:

Bài viết mới nhất

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục