[tintuc]
Món Ăn Ba Khía Miền Quê

Nếu hỏi rằng tôi thấy món ăn nào ở Miền Tây lạ nhất, ấn tượng nhất. Xin thưa với các bạn rằng, mỗi một món ăn đều có hương vị riêng và mang theo cái hồn của nó, thì đối với tôi mắm ba khía đượctôi để ý nhiều nhất.
Ba khía sau khi được thính và ủ với gia vị xong, vài tháng sau sẽ hương vị độc đáo, chỉ cần chan vào cơm nguội, ăn cũng thấy ngon. Đặt biệt ra sau nhà hái vài trái chuối già chát, khế chua và 1 ít trái đậu rồng treo lủng lẳng, tiện tay hái đôi ba trái ớt hiểm, tất cả ăn kèm mắm ba khía thì cũng khó có cao lương mỹ vị nào so bằng.
Ba Khía Xào Tỏi Ớt
- Cách Chế Biến Ba Khía làm sao cho ngon.
Bên cạnh các món đặc sản như cá lóc, chuột đồng, lươn,... được biến tấu độc đáo, sáng tạo thì ba khía trộn vẫn giữ nguyên âm hưởng dân dã, ruộng đồng. Mắm ba khía mua về rửa sạch, trụng qua nước sôi để diệt khuẩn. Vì bạn hàng ở chợ mua về dự trử và bày bán ngoài chợ nhiều ngày, nên rất dễ nhiễm khuẩn.
Bỏ mai, cắt bỏ phần nhọn ở các đầu càng, bẻ đôi ba khía. Ngâm thêm một lần nước sôi để nguội khoảng 15 phút để ba khía nhả bớt vị mặn. Ba khía mua về nếu không ngâm nước sôi thì vị mặn rất mặn, chế biến món ăn không ngon và rất khó ăn. Vì sao Ba Khía có vị mặn như vậy? vì muối mặn sẽ giự được lâu ngày hơn, Ba khía muối ít mặn phải dùng ngay khi mở hủ Ba Khía để bán, nếu không rất dễ bị hư hoặc không ngon.
Cắt nhỏ để dễ dàng thưởng thức. Cho tỏi, ớt, chanh, đường vào là đã hoàn tất món ăn. Nhưng để món ba khía trộn ngon hơn, người chế biến thường ướp ba khía với gia vị vài giờ để chất mặn, ngọt, chua, cay, nồng quyện vào nhau.
Ba Khía Ăn với Cơm Trắng
Nghe thôi là đã thấy thèm rồi đúng không các bạn? đặt biệt Ba Khía có mùi vị hơi hơi tanh đặt trưng của loài vật sống ở bờ biển, vì thế nếu bạn nào khó ăn bởi vì hương vị này, chúng ta có thể dùng tỏi phi lên và trộn chung với Ba Khía, đảm bảo sẽ không ngửi thấy mùi tanh nữa, mà thay vào đó là 1 hương vị thơm lừng.
Chính vị ngọt đặc trưng của con ba khía niêm chặt nhiều ngày ròng trong muối nên thấm đẫm vị mặn rồi lại được hòa phối cùng chất chua của chanh, ngọt của đường, nồng thơm của tỏi, vị cay của ớt khiến cho người ăn ấn tượng mãi không quên.
Ngoài ra Ba Khía còn có thể chế biến thành những món nhậu như ba khía rang me, hấp bia, trộn gỏi,... Mỗi một món đều có cái ngon riêng nhưng độc đáo nhất vẫn là mắm ba khía. Cho một miếng ba khía trộn vào miệng, chưa kịp khép môi đã nghe co rúm, tê dại nơi đầu lưỡi nhưng lại khoan khoái cái chân răng khiến cứ muốn đưa cơm không ngừng.
Ngày nay Ba Khía bây giờ không còn nhiều như ngày xưa và người dùng thì dè dặt tránh ăn mặn không tốt cho sức khỏe. Chỉ những ai đã từng nếm thành ghiền món này thì cứ nghe thèm thuồng mà tiếc nuối cái chất mặn dân dã thấm đẫm vị ngọt quê hương phù sa nữa.
Ba Khía với gỏi đu đủ
Tôi có câu chuyện vui nói về cụm từ '' Sung Ba Khía '' mà người dân Miền Tây hay dùng để nói cho vui.
Ngày xưa lúc mới về ở và canh tác tại vùng đất được gọi là '' Khỉ Ho Cò Gáy '' ám chỉ vùng đất hoan vu, vắng người, buồn tẻ. Có đôi vợ chồng nọ cần mẫn làm ăn hy vọng thoát khỏi cảnh nghèo nàng của vùng quê. Vốn dĩ cuộc sống đã khó khăn và thiếu thốn vật chất, ăn uống giản đơn chủ yếu để cho qua ngày và món ăn hằng ngày của đôi vợ chồng này chủ yếu là cá, khô, rau dại mọc sau hè.
Ngày qua ngày với những món ăn đạm bạc như thế, một hôm người chồng thèm ăn món Ba Khía nên nói với vợ như sau:
Chồng: Bà đi chợ mua Ba Khía về ăn, tui ( tôi ) thèm món đó.
Vợ: Ừ tui biết gòi ( rồi ), Ông tính ăn kèm với dì ? ( gì )
Chồng; Ăn với rau sống.
Vợ: Ừ để tui mua.
Ông Chồng  cười khà khà, tỏ vẻ khoái chí vì sắp được ăn món mình thèm.
Sau khi chế biền xong. 2 vợ chồng ăn cơm với món ăn khoái khẩu. Ông chồng ăn liền 3 chém cơm. Ăn xong nghĩ trưa 1 lát sau ông chồng ra ruộng làm tiếp.
Chiều về. 2 vợ chồng lại ăn tiếp món Bá Khía trộn ăn với sống. Ông Chồng lại khen ngon và ăn với dáng vẻ rất ngon miệng.
Tối đến lúc đi ngủ để cảm ơn vợ đã làm món ăn ngon nên ông chồng quyết định làm cho vợ mình vui. Khi mọi chuyện đã xong, 2 vợ chồng lại ngủ tiếp.
Lúc 2 vợ chồng đang ngủ. Thì ông chồng trằn trọc khó ngủ, cứ lăng qua lăng lại sột soạt. Thấy thế bà vợ mới hỏi ông chồng.
Vợ: Ông làm gì không chịu ngủ mà cứ lăng qua lăng lại dậy (vậy )? 
Chồng: Tui khó chịu quá bà ơi.
Bà vợ cứ tưởng ông chồng lại muốn làm mình vui nữa nên tủm tỉm cười. Thế là bà vợ lại cho ông chồng trả bài thêm lần nữa.
Một lúc sau ông chồng lại cựa quậy, thức dậy đi uống nước, bà vợ tỉnh giấc và thấy ông chồng cứ đi tới đi lui không chịu ngủ. Bà vợ mới bắt đầu suy nghĩ vì sao hôm nay chồng mình lạ vậy. Nên mới thử chồng thêm 1 lần nữa.
Đang trong lúc vui vẻ thì Bà Vợ mới hỏi ông chồng.
Vợ: Sao hôm nay ông Sung dậy?
Chồng: trả lời Con Ba Khía.
Vì cả ngày hôm ấy ông chồng ăn ba khía nhiều quá, mà ba khía thì rất mặn nên tối đến ông chồng không ngủ được là vì khác nước nên cứ đi tới đi lui để uống nước. Bà vợ hiểu lầm nên bắt ông chồng làm việc quá sức. Sáng hôm sau ông chồng đã mệt, thấy thế người trong xóm đến thăm, hỏi chuyện thì bà vợ có kể cho 1 người phụ nữ rất thân quen, bà ta nghe đến đoạn cuối và la lớn lên : ''À thì ra Sung - Con Ba Khía '' về sau do nhiều người kể lại với nhiều nội dung khác nhau mà từ ngữ củng được lượt bỏ bớt chỉ còn lại từ '' Sung Ba Khía '' mà thôi.
[/tintuc]


1 comment:

Du Lịch Vui Tour said...

Ba Khía, Ai đã từng ăn?

Bài viết mới nhất

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục